HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN

 Hotline : 0868161959

Tin Việt Nam

NASON một thương hiệu đậm chất văn hóa và tâm linh

Gần đây, nhiều phương tiện báo chí, truyền thông đã nói đến một loại gốm sứ Văn hóa - Tâm linh độc đáo, chưa từng có ở Việt Nam, mang tên Nason. Người tiêu dùng truyền nhau: Đây là dòng gốm sứ cao cấp, các loại bình lọ, bát đĩa, ấm chén, đồ thờ cúng... đều như ngọc thạch anh, trong lành tới mức nếu đem soi đèn pin bên trong, có thể cho phép ánh sáng xuyên qua như đèn ngủ. Nếu sử dụng chúng để đựng thức ăn tươi sống, hoặc đồ uống sẽ rất an toàn và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, chúng còn có khả năng tích hợp năng lượng âm dương của tự nhiên; được an bố ấn pháp, góp sự an lành đến đại chúng, làm cho vạn sự tùy nhân duyên mà khởi sinh...Vậy, Gốm sứ Văn hóa - Tâm linh Nason đã ra đời như thế nào? Người sáng tạo ra chúng là ai? Và để nhằm mục đích gì? Cuốn sách nhỏ này hy vọng bước đầu sẽ góp phần trả lời cho những câu hỏi đó.

Nửa thế kỷ “tìm lại chính mình” từ vùng Đất Tổ linh thiêng!

Tròn 50 năm trước, vào mùa xuân năm Giáp Thìn – 1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và chúc Tết bà con nhân dân xã Vinh Quang (nay là xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) – là một địa phương có phong trào và thành tích trồng cây điển hình của miền Bắc thời bấy giờ.

Nói chuyện với bà con nhân dân tại Đình Đào Xá, Bác Hồ đã khen ngợi cán bộ, đảng viên, thanh niên và nhất là các cụ phụ lão… đã biết chọn con đường làm giàu cho mình là trồng cây, cải tạo đồi trọc, đem lại nguồn của cải vô tận. Người căn dặn nhân dân xã Vinh Quang cần chú ý chăm nom những cây đã trồng và trồng nhiều cây hơn nữa, nhất là những loại cây lấy gỗ; ra sức đẩy mạnh việc chăn nuôi, trồng màu; cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn xã phải tiếp tục phấn đấu trên tất cả các mặt sản xuất, văn hoá để đời sống nhân dân ngày càng no ấm, văn minh và hạnh phúc.

Vào thời điểm Bác Hồ về thăm Đào Xá, cậu bé Lê Duy Hảo vừa tròn 5 tuổi, độ tuổi còn quá nhỏ để nhận biết một sự kiện trọng đại đang diễn ra tại quê hương mình. Nhưng ấn tượng về sự xúc động, niềm vinh dự, tự hào và vui mừng tột mà cha mẹ và người thân của Lê Duy Hảo kể lại, thì đã ngấm dần và lớn lên cùng cậu bé. Và Lê Duy Hảo mang theo niềm vinh dự tự hào đó để trở thành một Người lính, rồi một Doanh nhân đi khắp các nẻo đường đất nước. Cuộc hành trình “đi tìm chính mình” gian nam, nhọc nhằn ấy đã kéo dài đúng nửa thế kỷ…

Không phải ai cũng biết rằng Lê Duy Hảo từng là một Người lính Công binh, trực tiếp tháo gỡ bom mìn, nhiều lần đối mặt với cái chết trong gang tấc tại chiến trường ác liệt. Anh cũng là người trực tiếp vuốt mắt, truy điệu cho hàng trăm đồng đội trong cuộc chiến tranh biên giới tại Hà Giang những năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước. Từ vùng “đất chết” hoang tàn này, với sự nỗ lực phi thường, Cựu chiến binh Lê Duy Hảo đã trở thành “Doanh nhân Sao Vàng Đất Việt” khi xây dựng Công ty Sông Lô thành Doanh nghiệp lá cờ đầu của Hà Giang. Nhưng rồi cũng chính vùng đất địa đầu này đã cho anh một bài học nhớ đời về “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Và giờ đây, khi đã ở cái tuổi “Tri thiên mệnh”, sau bao thất bại, thành công và những thăng trầm của đời người, Lê Duy Hảo mới nghiên cứu Phật pháp và chợt ngộ ra một điều: Cần phải làm một việc gì đó cho quê hương và hãy cố gắng là niềm tự hào của quê hương! Ý tưởng về dòng Gốm sứ Văn hóa – Tâm linh Nason được ấp ủ từ đấy.

Đã mấy năm nay, bà con Đào Xá vẫn thấy một người đàn ông lặng lẽ một mình lên đồi, xuống suối, vào rừng… rồi tìm cách dựng lán trại tại chỗ. Lúc đầu chỉ là khảo sát, thử nghiệm rồi sau nói thật, làm thật, thuê thợ lành nghề, thuê chuyên gia giỏi, đưa máy móc thiết bị về dần…

Để tạo ra hàng trăm sản phẩm Gốm sứ Nason như hôm nay, Lê Duy Hảo đã phải nhiều bữa quên ăn, nhiều đêm quên ngủ, quên thời gian ngày tháng… Nhiều tỷ đồng đã bị anh “đốt” không thương tiếc. Người anh cũng teo tóp theo tháng ngày tụt đến 10 kí, chỉ bởi sự đam mê Gốm sứ.

Bắt đầu sự nghiệp gốm sứ từ con số không, Lê Duy Hảo một mình tìm về các làng gốm sứ nổi tiếng nhất Việt Nam để học hỏi các nghệ nhân. Anh không ngần ngại mời gọi và trả thù lao hấp dẫn cho các “cao thủ” gốm sứ, rước những người thợ cao tay nhất về Đào Xá truyền nghề. Rồi chính Lê Duy Hảo đã trực tiếp tham gia tạo mẫu, trực tiếp vẽ trang trí, trực tiếp pha men và thậm chí cả dựng lò và đốt lò. Anh chăm chút, cụ thể, tỷ mỷ, điều chỉnh từng con số nhỏ. Bao lần thất bại, bao lần tia hi vọng lóe lên, rồi mừng vui vỡ òa trong đầm đìa mồ hôi và nước mắt.

Đã có lúc tưởng chừng như Doanh nhân Lê Duy Hảo đã thất bại và trắng tay. Đã nhiều lúc người ta tưởng anh đã hoàn toàn gục ngã và buông xuôi… Không ai giải thích được Lê Duy Hảo đã lấy đâu ra nhiều sức lực và niềm tin nhiều đến vậy? Có lẽ chính niềm tin ấy, đã giúp anh vững vàng và không đầu hàng trước thử thách nghiệt ngã của số phận. Rồi cuối cùng, những sản phẩm đầu tiên của Gốm sứ Văn hóa Tâm linh Nason đã lần lượt ra đời…

 

 

Một thương hiệu sản phẩm cao cấp và độc đáo!

Chúng độc đáo, bởi đây là loại gốm sứ vừa mang tính Nghệ thuật, lại vừa mang tính Tâm linh và đậm nét Văn hóa truyền thống Việt. Và điều khiến nhiều người bất ngờ, bởi người sáng tạo ra dòng gốm sứ này không phải là “hậu duệ” của các làng nghề nổi tiếng như Bát Tràng (Hà Nội), Chu Đậu (Hải Dương), hay Hương Canh (Vĩnh Phúc)… mà chỉ là một người con bình thường của vùng quê xã Đào Xá (Phú Thọ). Đó là Cựu chiến binh, Doanh nhân, Nhà nghiên cứu Phật học trẻ, Thạc sĩ Lê Duy Hảo.

Đáng mừng nhất là Gốm sứ Nason được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tại chỗ - Vùng đất thiêng liêng, nơi các Vua Hùng dựng nước và giữ nước; nơi Bác Hồ đã về thăm nhân dân và dạy cách làm giàu. Bởi vậy, mà miền địa linh đó hoàn toàn xứng đáng sẽ là một trong những trung tâm sản xuất gốm sứ độc đáo và duy nhất của Việt Nam (sản xuất, bán hàng đến tận nơi theo yêu cầu trong nước và xuất khẩu).

Đáng mừng hơn, là chúng được giới chuyên môn trong nước đánh giá cao. Ngày 13 tháng 1 năm 2014, tại trụ sở của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về công nghệ và sản phẩm gốm sứ Nason; do Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì, với sự tham dự của nhiều nhà khoa học và các chuyên gia đầu ngành về kỹ thuật - công nghệ; cùng sự chứng kiến của nhiều cơ quan truyền thông và báo giới.

Theo Thạc sĩ Lê Duy Hảo: Muốn có được sản phẩm gốm sứ đẹp thì người ta phải nung chúng đến một nhiệt độ rất cao, đây là công đoạn có chi phí rất tốn kém trong quy trình sản xuất. Để giảm giá thành, giúp sản phẩm có sức cạnh tranh, đơn vị sản xuất thường “bớt” ở công đoạn nung, bằng cách cho thêm chì vào nguyên liệu làm gốm để hạ nhiệt độ nung mà vẫn tạo ra được gốm sứ có hình thức đẹp. Do chi phí sản xuất thấp, nên đương nhiên các mặt hàng này sẽ có giá thành rẻ. Nhưng chì là một loại hóa chất rất độc hại, trong quá trình sản xuất, chúng chưa được giải thoát hết khỏi bề mặt sản phẩm. Nếu sử dụng các loại bát đĩa vẫn còn hàm lượng chì - Cadmidium này trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe, dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khôn lường…

 

 

Với gốm sứ Nason thì tiêu chuẩn an toàn và trong sạch được đặt lên hàng đầu. Là sản phẩm được cung cấp từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, gốm sứ Nason được nung đốt ở nhiệt độ cao trên 1300 độ C và kết tinh chủ yếu 70 – 80% là ngọc thạch anh, nên có màu sáng và trong suốt. Theo kinh nghiệm dân gian, nguyên liệu này tự cân bằng năng lượng, giúp âm dương tương hợp, điều hòa nhiệt độ, phong thủy, đồng thời loại trừ bệnh tật và ô nhiễm thực phẩm… Điểm độc đáo của gốm sứ Nason là nhà sản xuất không dùng bất cứ loại bột tạo màu nào mà dùng “hỏa biến” để nung luyện gốm sứ, tạo ra nhiều màu sắc khác biệt cùng ngay trong một lò. Gốm sứ Na Son thường nung luyện tới 4 lần, tức 8 lượt ra vào lò mới xuất xưởng. Theo người sáng tạo ra gốm sứ Na Son cho biết qua nghin cứu thâm nhập 5 năm liên tục… anh đã tìm ra bí quyết đó là “Thần lửa”… duy trì thế năng hóa khử oxy - oxit Cacbon và lần sau cùng đốt lại chế độ oxy nên màu sắc mang tính đặc trưng thân thiện với môi trường.

Theo đề nghị của Nhà báo Quốc Dũng - người chuyên viết về Môi trường của báo Tiền Phong, từ tháng 8 năm 2013, nên tất cả các sản phẩm liên quan đến ăn uống của Nason đã lần lượt được gửi đi kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Kết quả vượt trên cả sự mong đợi: Các kết quả thử nghiệm cho thấy 100% các mẫu đã kiểm nghiệm đều không phát hiện ra chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thạc sĩ Lê Duy Hảo khẳng định: Nason là dòng gốm sứ cao cấp, có sự khác biệt... Chắc chắn những người sành gốm sứ và biết hưởng thụ chất lượng cuộc sống sẽ quan tâm sử dụng. Một số sản phẩm đầu tiên của gốm sứ Nason đã được đón nhận và đặt hàng tại Dubai.

Bởi thế, trong tương lai, Nason sẽ là một địa chỉ Văn hóa – Du lịch hấp dẫn của Phú Thọ; là điểm đến, thu hút du khách trong và ngoài nước về với làng nghề gốm sứ, chợ quê cội nguồn, để thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, những di tích danh lam thắng cảnh, những món ăn ẩm thực, những làn điệu dân ca, đậm chất văn hóa và tâm linh vùng Đất Tổ - Vua Hùng.

Điều đặc biệt, là Gốm sứ Văn hóa Tâm linh Nason được tạo nên bởi chính những nghệ nhân lành nghề nhất, được tuyển chọn từ nhiều làng nghề của Phú Thọ. Các nghệ nhân với những bàn tay khối óc tài hoa, tình yêu cuộc sống và sự đam mê, đã và sẽ cùng nhau thổi hồn quê ngàn năm vào những tác phẩm của mình... Điểm độc đáo là, tất cả các sản phẩm này không chỉ là gốm sứ bình thường, mà chúng đều được an bố ấn pháp, góp sự an lành đến đại chúng, làm cho vạn sự tùy nhân duyên mà khởi sinh… Người sáng tạo ra sản phẩm đã dụng công, thông qua cách sắp đặt vườn cảnh, trong nhà, ban thờ, tìm hiểu học thuyết năng lượng, thuyết nhân quả để sự an lạc đến được với tất cả với mọi người và mọi nhà.

Nhân tháng Giỗ Tổ Hùng Vương năm Giáp Ngọ - 2014, chúng tôi xin được chính thức và trân trọng giới thiệu quá trình ra đời và một số sản phẩm Gốm sứ Nghệ thuật, Văn hóa Tâm linh Nason thông qua cuốn sách nhỏ này.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với Cựu chiến binh, Doanh nhân, Nhà nghiên cứu Phật học trẻ, Thạc sĩ Lê Duy Hảo – Người đã sáng tạo và trực tiếp tổ chức thực hiện những sản phẩm độc đáo nêu trên, qua số điện thoại: 0868161959.

Quý vị cũng có thể liên hệ với Văn phòng trường trực Công ty Nason - Tòa nhà 35/343 đường Trần Khát Chân - Hà Nội; E-mail: Nasonvietnam@gmail.com; hoặc qua website: www.nason.com.vn

Tin Khác

http://giadinhvatreem.vn/Giai-tri/Lan-dau-tien-gom-Viet-xac-lap-ky-luc-the-gioi-32473

Gốm sứ NASON đạt kỷ lục quốc gia và thế giới

VIET NAM TODAY

http://kyluc.vn/tin-tuc/cong-dong-ky-luc-gia/10-to-chuc-ky-luc-quoc-gia-tham-du-hoi-ngo-ky-luc-the-gioi-lan-ii-2018?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

1 2 3 

Quảng Cáo